Cấu tạo và nguyên lý máy làm đá viên công nghiệp ICE COOL

Cấu tạo và nguyên lý máy làm đá viên công nghiệp ICE COOL

Quy trình sản xuất đá viên cần phải có bể đá
Loại máy đá viên cà phê

Cấu tạo máy làm đá viên công nghiệp ICE COOL

Máy nén của : là trái tim của hệ thống sản xuất đá có nhiệm vụ luân chuyển gas trong hệ thống.

Bộ đồng hồ và rơlay bảo vệ áp suất. Có 3 đồng hồ và rơlay bảo vệ cho máy nén:

Máy làm đá viên phổ biến hiện nay
Đồng hồ áp suất và bộ bảo vệ áp suất
  • Áp suất thấp (bên trái): bảo vệ áp suất hút của máy nén. Áp suất hút thường lớn hơn 0 và nhỏ hơn 4 kg/cm2. Ngoại trừ giai đoạn xả đá và dừng máy, áp suất thấp sẽ cao hơn.
  • Áp duất dầu/nhớt (ở giữa): bảo vệ chức năng bôi trơn cho máy. Áp suất dầu thường cao hơn áp suất thấp tối thiểu 1 kg/cm2.
  • Áp suất cao (bên phải): bảo vệ áp suất đầu đẩy của máy nén. Áp suất cao không được vượt quá 20 Kg/cm2.
Cấu tạo máy đá viên ICE COOL
Cấu tạo máy đá viên ICE COOL

Bình ngưng: là thiết bị trao đổi nhiệt để làm mát gas ở đầu đẩy máy nén nhờ vào hệ thống thải nhiệt bằng nước.

Hệ thống giải nhiệt nước của nhà máy bao gồm bơm nước, tháp giải nhiệt và đường ống nhựa để kết nối các thiết bị. Tháp giải nhiệt được đặt bên ngoài nhà máy, ở nơi có thông thoáng gió và không khí để đảm bảo hiệu quả giải nhiệt tối ưu.

Ngoài ra, hệ thống còn có bình chứa cao áp để chứa môi chất dạng lỏng áp suất cao sau khi đã được giải nhiệt từ bình ngưng. Bình chứa cao áp có nhiệm vụ giải phóng bề mặt trao đổi nhiệt của bình ngưng và cung cấp đầy đủ lượng môi chất cho hệ thống lạnh, đảm bảo hoạt động liên tục và hiệu quả của nhà máy sản xuất đá viên.

Cối đá là nơi tạo ra sản phẩm đá viên. Có cấu tạo dạng ống chùm, bên trong ống là nước được chảy màn để tạo thành đá, bên ngoài ống là gas lạnh được cấp vào.

Trên cối đá có các ria nước để chia nước chảy màng đều và phao rơ le đo mực nước để đưa tín hiệu đá đạt yêu cầu về hệ thống điều khiển.

Máy đá viên 10 tấn Đà Nẵng
Máy đá viên 10 tấn Đà Nẵng

Bình tách lỏng là thiết bị được đặt cao hơn mặt sàng trên cối đá nhằm tách lỏng trở về cối đá và hơi lạnh về máy nén. Tránh ngập lỏng cho máy nén lạnh.

Bình hồi nhiệt tiết kiệm nhiệt: Trao đổi nhiệt ngược dòng giữa môi chất lạnh từ cối đá đi vào bình hồi nhiệt về đường hút máy nén với môi chất lỏng trong bình chứa đi qua van tiết lưu để cấp dịch cho cối đá.

Van tiết lưu: là thiết bị làm giảm áp suất gas và tiết diện nhỏ làm cho nhiệt độ gas giảm xuống nhiệt độ âm sâu đột ngột. Tạo độ lạnh cho các ống làm đá viên.

Van nhớt về là thiết bị để điều chỉnh lượng nhớt trở về máy nén, tránh mất nhớt trong máy nén.

Phin lọc được lắp đặt sau bình chứa cao áp và trước khi vào tiết lưu để lọc sạch gas.

Van điện từ được sử dụng cấp gas cho cối đá. Có 3 van điện từ được sử dụng:

  • Van điện từ cấp dịch: cấp gas lỏng cho van tiết lưu để cấp cho cối đá.
  • Van xả đá chính: Cấp gas nóng cao áp qua mặt sàng, giúp xả đá nhanh.
  • Van xả đá phụ: cấp gas hơi từ bình chứa vào cối đá giúp cân bằng áp của hệ thống.

Van chặn bằng tay được sử dụng để cách ly các thiết bị chính khi bảo trì, sửa sửa hoặc cần kiểm tra. Nếu không có các van chặn, sẽ gặp khó khăn hoặc mất gas nhiều khi xử lý sự cố.

Tủ điện điều khiển: vận hành hệ thống, cài đặt các thông số, bảo vệ các thiết bị và kiểm tra các lỗi nếu có.

Ngoài những thiết bị trên, còn có những thiết bị khác như:

  • Thùng chứa nước
  • Nón ra đá
  • Dao cắt đá
  • Các van nhựa.

Nguyên lý máy đá viên công nghiệp ICE COOL

Máy nén lạnh hút gas lạnh trong hệ thống về ở đầu hút áp suất thấp và nén lên áp suất cao. Gas nén với áp suất cao có nhiệt độ cao trên 100 độ C. Gas áp suất cao qua van 1 chiều và lên bình ngưng giải nhiệt. Nhờ nước làm mát được bơm vào, nước nhận nhiệt từ gas nóng và chuyển nước nóng ra tháp giải nhiệt.

Tháp giải nhiệt tưới, rưới nước và nhờ quạt gió có lưu lượng cao làm mát nước trước khi quay trở lại bình ngưng nhận nhiều thông qua bơm nước tháp giải nhiệt.

Gas nóng sau khi được giải nhiệt có nhiệt độ khoảng 40 – 45 độ C sẽ được đưa về bình chứa cao áp dự trữ.

Vận hành nhà máy sản xuất đá viên tại Bình Thuận
Nhà máy làm đá viên tinh khiết đi vào hoạt động

Từ bình chứa cao áp, gas từ đáy bình chứa được đưa qua phin lọc để lọc sạch bụi trước khi đi qua van tiết lưu nhờ sự đóng ngắt của van điện từ cấp dịch (van cấp gas cối đá).

Khi gas lỏng đi qua van tiết lưu, nhờ cấu tạo đặt biệt của van tiết lưu và tính chất riêng của gas. Nhiệt độ gas giảm xuống từ – 15 đến – 20 độ C và áp suất giảm. Gas lạnh được phân bố đều khắp cối đá viên để làm lạnh nước trong ống làm đá.

Nước làm đá được bơm nước lạnh bơm tuần hoàn từ thùng chứa nước dưới cối đá lên đỉnh cối tháp đá. Nhờ thiết kế đặt biệt của bộ chia nước, nước được chạy vào ống làm đá có kiểm soát và theo nguyên lý chảy màn, nước tinh khiết được đóng băng và giữ lại trong ống đá đến khi ống đa kín lỗ để nước có thể tiếp tục chảy qua được.

Van phao cấp ga
Van phao cấp ga

Bên trên cối đá, có van phao cảm biến mực nước. Khi đá được làm kín ống, mực nước dân lên cao và tác động tín hiệu về trung tâm điều khiển PLC ra tín hiệu đá đã đạt và sẵn sàng xả đá.

Nhờ hệ thống lập trình PLC ICE COOL, hệ thống điều khiển đưa tín hiệu dừng cấp dịch vào cối làm đá, dừng bơm nước và tiến hành xả gas nóng và cối theo trình tự.

Sau khi gas nóng được cấp vào cối đá, nhiệt độ cối đá tăng dần làm các ống làm đá nóng lên. Đá trong các ống làm đá bị tan chảy bề mặt và trượt khỏi ống làm đá. Khi đó, dao cắt đá vận hành và cắt đá thành từng đoạn ngắn như thiết kế.

Máy đá viên 5 tấn tại Mộ Đức - Quảng Ngãi
Máy đá viên 5 tấn tại Mộ Đức – Quảng Ngãi

Đá được ra khỏi cối nhờ thiết kế đặc biệt của nón ra đá. Đá được đưa ra khỏi cối làm đá và vào gầu tải đá để chờ đóng bao đưa vào kho.

Sau khi đá đã được giải phóng khỏi máy, hệ thống điều khiển đưa tin hiệu cho các thiết bị trở lại trạng thái làm đá cho đến khi đảm bảo sản lượng đá cần sản xuất.

Hãy truy cập website: https://maydavien.com/ và để lại thông tin, nhân viên sẽ liên hệ hướng dẫn chi tiết hơn nếu bạn còn thắc mắc về chi phí và cũng sẽ tư vấn để bạn chọn được chiếc máy làm đá viên phù hợp.

Gọi Ngay Nhận báo giá

Mọi nhu cầu về tư vấn, báo giá máy làm đá viên, quý khách hàng liên hệ đến Số điện thoại (Zalo): 094 110 8888 chúng tôi sẽ hỗ trợ một cách chi tiết nhất.

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 4.3 / 5. Vote count: 6

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Techmart Việt Nam trên các mạng xã hội khác