Xử lý sự cố đá viên chạy không ra đá hoặc xả đá liên tục

Hãy cùng Máy đá ICE COOL tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nhé.

Máy làm đá viên xả đá liên tục

Lắp đặt máy đá viên 2 tấn Bình Định
Đá viên chạy không ra đá hoặc xả đá liên tục

Biểu hiện của sự cố: Khi máy bắt đầu chạy, trong khoảng thời gian ngắn, khoảng thời này chưa đảm bảo qui trình làm đá thông thường như trước đó, máy báo chuyển qua chế độ xả đá. Thời gian ra đá nhanh hơn so với bình thường và đá ra chưa đủ yêu cầu kỹ thuật hay còn gọi là đá non. Đá này không thể phục vụ nhu cầu sử dụng được.

Với kinh nghiệm thiết kế, chế tạo và cung cấp máy làm đá viên ICE COOL, chỉ cho các bạn 1 số nguyên nhân cơ bản sau:

Nguyên nhân 1: Kẹt đá trong tháp đá

Máy chưa xả hết đá trong tháp đá: Có thể do sự thay đổi về nhiệt độ thời tiết hoặc áp suất làm việc dẫn đến thời gian xả đá bị kéo dài. Nhưng trong qui trình làm đá, thời gian thường được cài đặt ở chỉ số nhất định và lúc gặp phải sự cố, chỉ số này không đảm bảo để đá được giải phóng hoàn toàn khỏi cối đá.

Xử lý: Cài đặt thời gian trễ của timer xả dài hơn. Kiểm tra lại các thông số vận hành để có phương án xử lý.

Nguyên nhân 2: Lượng nước cấp làm đá bị dư so với yêu cầu

– Mức nước bơm quá lớn: Trong hệ thống máy đá viên tinh khiết, có thiết bị cấp nước lạnh hay còn gọi là bơm nước lạnh. Lượng nước lạnh cấp cho tháp đá được điều chỉnh ở chỉ số tối ưu nhằm giúp lượng nước tuần hoàn tốt nhất. Tuy nhiên, có thể có 1 tác động nào đó đến thiết bị điều chỉnh lưu lượng làm chỉ số này thay đổi, có thể là thay đổi lớn hơn quá nhiều so với yêu cầu của hệ thống dẫn đến lượng nước cấp bị dư thừa so với yêu cầu làm đá. Khi lượng nước lạnh làm đá đạt đến mức tác động xả đá, hệ thống sẽ chuyể sang chế độ xả đá tự động theo chu trình.

– Xử lý: Kiểm tra lại lưu lượng nước và cài đặt lại chỉ số phù hợp với hệ thống.

Nguyên nhân 3: Bám bẩn vào thiết bị chia nước

– Bộ chia nước làm đá có tác dụng phân chia nước trong tháp đá để lượng nước chạy vào ống làm đá theo nguyên lý chảy màng nhằm giúp quá trình đông đá được tốt nhất. Tuy nhiên, thực tế nhiều nguồn nước được sử dụng bị bẩn, có thể bị nhiễm vôi, phèn hoặc chất bẩn. Trong quá trình hoạt động, lượng bẩn được tích tụ dần dẫn đến lượng nước qua ống đá giảm và lượng nước cấp sẽ dư dẫn đến hiện tượng nước cấp dư sẽ dâng lên nhiều và chạm vào đầu dò mức nước, vì vậy máy chuyển sang chế độ xả đá.

– Xử lý: Kiểm tra toàn bộ ria nước và vệ sinh sạch sẽ. Nên kiểm tra và vệ sinh định kỳ ria nước trên tháp đá.

Nguyên nhân 4: Không có đủ gas về máy nén

– Máy hết gas, không cấp gas, nước không được cấp vào làm đá, mức nước làm đá quá thấp,…. Tất cả dẫn đến hiện tượng lượng gas bay hơi về máy nén giảm. Đồng hồ áp suất thấp tác động chu trình xả đá, máy chuyển qua chế độ xả đá.

– Xử lý: Kiểm tra lượng gas trong hệ thống, kiểm tra nước cấp để xác định nguyên nhân để khắc phục.

Máy chạy rất lâu không thấy ra đá

Ngược với sự cố phía trên, hệ thống chạy quá thời gian thông thường nhưng hệ thống vẫn không thực hiện qui trình xả đá. Việc chạy quá lâu so với thông thường thường dẫn đến việc tiêu hao năng lượng lớn và có thể ảnh hưởng đến thiết bị.

Đây là 1 sự cố nguy hiểm vì có thể ảnh hưởng đến chi phí sản xuất hoặc phá hủy thiết bị nếu không được xử lý kịp thời. Công ty Cổ phần Kỹ Nghệ Xanh Việt Nam sẽ hướng dẫn các bạn cách nhận biết và xử lý các sự cố máy chạy thời gian quá dài không thấy xả đá trên các dòng máy đá ICE COOL.

Nguyên nhân 1: Nước cấp vào với nhiệt độ cao hơn bình thường

– Nước vào làm đá quá nóng dẫn đến thời gian làm đá bị kéo dài. Thông thường, thời gian này kéo dài từ 5 đến 15 phút so với bình thường. Ngoài ra, có thể nguồn nước giải nhiệt cấp cho hệ thống làm mát quá nóng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất giải nhiệt máy đá cũng dẫn đến quá trình tăng thời gian làm đá.

– Xử lý: Che chắn mát các thiết bị chứa nước ngoài trời hoặc đường ống dẫn đến hệ thống nước cấp. Vấn đề này không nguy hiểm đến hệ thống.

Nguyên nhân 2: Bình giải nhiệt bị bám bẩn

– Trong hệ thống giải nhiệt sử dụng nước, khi nguồn nước bị bẩn, nhiềm phèn, vôi. Sau quá trình hoạt động, chất bẩn bám vào hệ thống đường ống đồng. Thời gian bám bẩn tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước và loại ống đồng trong bình ngưng, ống càng nhỏ càng dễ bị bám bẩn.

Việc bám bẩn làm giảm hệ số trao đổi nhiệt, gas không được giải nhiệt tốt dẫn đến thời gian làm đá bị kéo dài. Thông thường với sự cố này, áp suất cao sẽ tăng dần, khi đạt đến giá trị cài đặt thường là 20kg/cm2, hệ thống bảo vệ sẽ tác động báo sự cố và không cho hệ thống hoạt động, đèn sự cố áp suất cao báo cho người vận hành biết.

Có 1 số trường hợp thời gian làm đá bị kéo dài ngay từ khi mới vận hành lần đầu vào đồng hồ áp suất báo cao từ 17-20kg/cm2. Nguyên nhân được ICE COOL đánh giá là do bình ngưng không đủ công suất hoặc bơm nước không đủ lưu lượng hoặc tháp giải nhiệt không đảm bảo chức năng giải nhiệt. Do đó, khi đầu tư nên lựa chọn nhà cung cấp uy tín và chuyên nghiệp.

– Xử lý: Kiểm tra nguồn nước cấp và vệ sinh bình trao đổi nhiệt. Có thể sử dụng phương pháp vệ sinh thủ công hoặc sử dụng hóa chất. Lưu ý, nếu sử dụng hóa chất phải đảm bảo vấn đề an toàn người xử lý và an toàn thiết bị vì hóa chất có tính ăn mòn rất cao, có thể phá hủy gây thủng đường ống trao đổi nhiệt của bạn. Chúng tôi khuyến cáo các bạn nên cân nhắc phương pháp hóa chất hoặc gọi đến ICE COOL để được tư vấn trước khi thực hiện.

Nguyên nhân 3: Bộ trao đổi nhiệt bị xì gas

– Bộ trao đổi nhiệt hay còn gọi là bộ hoán nhiệt nhằm giúp tăng nhiệt độ dòng gas về máy nén và giảm nhiệt độ gas trước khi qua tiết lưu. Tuy nhiên, do quá trình chế tạo không đảm bảo kỹ thuật dẫn đến bị quá nhiệt bì xì hoặc sử dụng sau 1 thời gian bị xì. Làm lượng gas cấp đi thẳng by pass về máy nén, lượng gas hút qua máy nén giảm dẫn đến thời gian làm đá bị kéo dài.

– Xử lý: Tháo bình quá nhiệt, thử xì để hàn mối hàn bị xì hoặc thay thế.

Nguyên nhân 4: Máy nén bị giảm công suất

– Máy nén bị sự cố giảm công suất thông thường do ảnh hưởng đến kết máy có thể là lá hút đẩy hoặc giảm tải. Đối với máy nén sử dụng trong máy đá viên ICE COOL, thiết bị giảm tải đã được gỡ bỏ nên sự cố thường do lá hút hoặc lá đẩy bị gãy hoặc đóng/mở không kín.

– Xử lý: Tháo nắp máy nén kiểm tra các lá hút/đẩy. Trong máy nén công suất lớn có thể có nhiều pittong nên việc xác định vị trí pittong nào gặp sự cố còn có cách kiểm tra nhanh chóng. Tuy nhiên, đây là vấn đề kỹ thuật cao hơn và đòi hỏi người kiểm tra có kinh nghiệm nên chúng tôi không hướng dẫn phương pháp này được.

Qua những mô tả trên, Công ty Cổ phần Kỹ Nghệ Xanh Việt Nam mong rằng Quý khách hàng sử dụng máy đá viên ICE COOL có thể nhanh chóng hiểu được 1 số nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng nhằm giúp giảm thiểu thiệt hại do các sự cố gây ra. Ngoài ra, chúng tôi cũng khuyến cáo đối các sự cố khi chưa hiểu rõ nguyên nhân, các bạn không nên tự xử lý vì đây là hệ thống lạnh rất nguy hiểm khi xử lý trong trạng thái thiếu hiểu biết.

Gọi Ngay Nhận báo giá

Nếu các bạn cần sự tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 094.110.8888 để được hỗ trợ nhanh nhất. Tất cả các máy đá viên ICE COOL đều được tư vấn và hỗ trợ miễn phí trong suốt thời gian sử dụng máy đá.

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 4 / 5. Vote count: 5

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Techmart Việt Nam trên các mạng xã hội khác