Cách thức hoạt động của máy làm đá viên đơn giản nhất

Máy làm đá hiện nay hầu hết đều hoạt động tự động. Không cần sự tham gia quá lớn của con người. Tuy nhiên, nhân công cần phải tham gia vào quá trình vận động của máy. Để bạn có thể chủ động trong việc giải quyết những khó khăn trong vận hành. Trong bài viết này chúng tôi sẽ gợi ý bạn cách thức hoạt động của máy làm đá viên. Bài viết được thiết kế rất đơn giản nên ai cũng có thể tìm hiểu và áp dụng được

Giới thiệu về cách thức hoạt động và thiết bị của máy đá viên

Các thiết bị chính bao gồm: máy nén – bình ngưng (bộ trao đổi nhiệt và hệ thống bơm nước giải nhiệt bổ sung và tháp giải nhiệt) – hệ thống điều hòa – hệ thống bay hơi …

Thiết bị phụ: Nguyên lý hoạt động của làm lạnh là thay đổi hướng và tốc độ của dòng môi chất lạnh! Dựa trên mật độ của môi trường và sản phẩm đá thành phẩm.

  • Bình chứa cao áp: chứa chất lỏng áp suất cao. Nhiệm vụ là giải phóng bề mặt trao đổi nhiệt của dàn ngưng và cung cấp đủ môi chất lạnh cho hệ thống tiết lưu – tách lỏng 
  • Bình thu hồi nhiệt: trao đổi nhiệt ngược dòng giữa chất làm lạnh từ dàn bay hơi và dàn bay hơi, cùng với chất lỏng đi vào bộ hâm nóng trong cuộn dây. Hơi được hút vào máy nén dưới dạng hơi áp suất thấp và được máy nén nén lên nhiệt độ cao và áp suất cao. Bụi dầu được tách ra khỏi hơi môi chất lạnh bằng bộ tách dầu. Hơi nước quay trở lại bình ngưng, sau đó nóng lên và giải phóng nhiệt vào nước, do đó làm giảm nhiệt độ và áp suất và ngưng tụ thành dạng lỏng.
  • Môi chất lạnh lỏng đi qua thiết bị thu hồi nhiệt để giảm nhiệt của môi chất lạnh và nhiệt của hơi môi chất lạnh sau khi đi qua thiết bị bay hơi đá viên. Cho chất lỏng vào bình chứa áp suất cao. Môi chất lạnh chảy qua hệ thống tiết lưu làm giảm áp suất đến áp suất thiết bị bay hơi. Môi chất lạnh trên dàn bay hơi nhận nhiệt của nước đá và bay hơi.
Mô hình hoạt động dễ hiểu của máy đá viên
Mô hình hoạt động dễ hiểu của máy đá viên

Một số điểm cần lưu ý trong khi vận hành máy đá viên

Cần hướng dẫn chi tiết người vận hành cách sử dụng máy đá viên, các vấn đề cần chú ý như sau:

– Thời gian chạy của mỗi mẻ đá? Dòng thiết bị đầu cuối lặp lại. Điện áp có ổn định không? Rơ le áp suất, rơ le nhiệt hoạt động có ổn định hay không? 

– Dầu máy nén và mức dầu hồi đang ở mức nào? Kiểm tra hệ thống chứa dầu qua kính lắp trên đầu máy nén.

– Kiểm tra tổng thể các vấn đề như: lượng nước làm đá và nước làm mát. Kiểm tra bơm nước đá và bơm nước làm mát. Bộ phận dao cắt đá khi làm đá. Kiểm tra đồng hồ áp suất cao và thấp hoặc chiều quay của động cơ. Hoặc thông tin chế độ bảo trì.

Mô hình hoạt động dễ hiểu của máy đá viên
Mô hình hoạt động dễ hiểu của máy đá viên

Yếu tố ảnh hưởng đến sản phẩm đá viên

Cách máy làm đá hoạt động và năng suất của nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như:

Nhiệt độ môi trường sẽ làm một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất ra đá viên. Bên cạnh đó, cần cân nhắc yếu tố nhiệt độ nước làm mát hoặc nhiệt độ nước đá. Kiểm tra hệ thống điện giúp thành phẩm đúng theo ý muốn của bạn.

Điện động lực học của máy cần kiểm tra các yếu tổ như:

Đo điện áp và tiếp xúc trên bề mặt vít

Đo dòng định mức ở đầu và cuối chu trình làm đá

Hạn chế tình trạng quá tải và vị trí lắp đặt của các linh kiện

Đo khả năng cách điện của máy nén, động cơ và các thiết bị khác

Kiểm soát điện: Kiểm tra xem có xung đột hoặc kiểm soát có chính xác không. Kiểm tra độ nhạy của bề mặt vít và tiếp xúc điện. Kiểm tra rơ le điều khiển và van điện từ có chạy không.

Hình thức thực tế của máy làm đá viên
Hình thức thực tế của máy làm đá viên

Tóm lại, chỉ với những cách thức hoạt động đơn giản máy làm đá viên đã mang đến cho bạn một sản phẩm mang giá trị kinh tế cực lớn. Để chọn được máy phù hợp bạn hãy truy cập ngay maydavien.com.

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Techmart Việt Nam trên các mạng xã hội khác