Công nghệ cấp đông nhanh thực phẩm và nguyên lý hoạt động của máy cấp đông nhanh

Bảo quản thực phẩm bằng phương pháp đông lạnh là một trong những phương pháp bảo quản thường được sử dụng và là có lợi nhất. Việc cấp đông thực phẩm sẽ liên quan đến việc chuyển đổi thành phần từ chất lỏng trong thực phẩm thành thể rắn là các tinh thể đá, điều này sẽ làm giảm hoạt động của nước và sự phát triển của vi sinh vật bị bắt do sốc lạnh.

Thông thường khi nói đến việc cấp đông, thì ở Nước tinh khiết hay nước thông thường sẽ bị đóng băng ở nhiệt độ là 0 ° C, còn đối với các loại thực phẩm khác, ví dụ như trái cây và các loại rau quả thì nhiệt độ đóng băng phải dưới dưới 0 ° C, bởi các loại thực phẩm này chứa nhiều chất rắn hòa tan như đường, axit.

Nguyên lý cấp đông thực phẩm là gì?

Trong quá trình cấp đông, sản phẩm sẽ giảm nhiệt độ xuống dưới điểm đóng băng của chúng nhưng sản phẩm lại không đóng băng ngay, hiện tượng này được gọi là siêu làm lạnh. Nó được thể hiện bằng pha AB của đường cong (Hình 1).
Tại khu vực siêu lạnh, sự hình thành hạt nhân ( tạo mầm ) là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình hình thành tinh thể băng trong quá trình đông lạnh. Tại đây nhiệt độ của nước sẽ thấp hơn 0 ° C nhưng nó vẫn ở dạng lỏng. Ở giai đoạn này, nhiệt độ thấp hơn nữa dẫn đến sự hình thành các tinh thể băng.

Bước thứ hai được gọi là giai đoạn tăng trưởng tinh thể . Sự giải phóng nhiệt của quá trình kết tinh càng làm tăng nhiệt độ (BC). Vì các phân tử thực phẩm chứa một lượng đáng kể nước ở đó, sự đóng băng tăng dần xảy ra. (như được mô tả trong Hình 1).
Các phân tử nước khác nhau tập hợp xung quanh hạt nhân và do sự bổ sung sau đó, sự phát triển tinh thể xảy ra. Hạt nhân có thể có 2 loại-đồng nhất và không đồng nhất. Tạo mầm đồng nhất xảy ra khi nước không có tạp chất và tạo mầm không đồng nhất (tạo mầm xúc tác) xảy ra khi các phân tử nước tập hợp lại trong sự sắp xếp tinh thể trên các chất tạo mầm như bề mặt hoạt động, kiểu tạo mầm này chiếm ưu thế trong các hệ thống thực phẩm.

Trong bước tiếp theo, sự phát triển tinh thể xung quanh những hạt nhân này xảy ra và kết quả của sự hình thành tinh thể băng, nhiệt kết tinh được tạo ra, làm tăng nhiệt độ của hàng hóa. Đây Tes được thể hiện bằng đường BC. Vì vậy, thời gian tính theo đường cong đông đặc từ khi làm lạnh ban đầu đến điểm E của đường cong được gọi là thời gian bắt giữ nhiệt. Nó quyết định quá trình đóng băng nhanh hay chậm. Sau thời điểm này, quá trình hình thành tinh thể băng diễn ra nhiều hơn và nhiệt độ giảm xuống.

Máy cấp đông
Máy cấp đông

Ưu điểm của cấp đông

  • Không làm hao hụt đi chất dinh dưỡng có bên trong sản phẩm
  • Giữ lại độ tươi của sản phẩm, thực phẩm.
  • Giữ lại màu sắc và hương vị.
  • Không bị nhiễm vi sinh vật.
  • Không hô hấp, do đó thời hạn sử dụng lâu hơn.

Cấp đông nhanh & cấp đông chậm

Quá trình cấp đông được chia thành hai loại: cấp đông chậm và cấp đông nhanh.
– Cáp đông chậm: khi thời gian bắt giữ nhiệt trên 30 phút.
– Cấp đông nhanh: Thời gian giữ nhiệt ít hơn 30 phút.

Trong quá trình đông lạnh chậm, số lượng nhân được hình thành ít hơn và do kết quả của quá trình đông lạnh chậm, dung dịch đậm đặc hơn được để lại trong không gian giữa các tế bào, gây ra hiệu ứng thẩm thấu và chất lỏng đi ra khỏi tế bào. Điều này ảnh hưởng đến sự rối loạn của tế bào và chúng bị sụp đổ và khi rã đông không thể lấy lại hình dạng ban đầu. Ngoài ra, các dạng tinh thể có kích thước lớn hơn và xuyên qua màng tế bào, làm thủng màng tế bào và làm hỏng tế bào.
Trong khi đó trong quá trình đông lạnh nhanh chóng, một số lượng lớn các hạt nhân được hình thành, do đó có một số lượng lớn các tinh thể có kích thước nhỏ hơn phân bố đều trong tế bào và trong không gian gian bào. Vì quá trình diễn ra rất nhanh nên không xảy ra hiệu ứng cô đặc và hàng hóa vẫn giữ được hình dạng ban đầu.

Ứng dụng cấp đông nhanh

  • Cấp đông thanh thủy sản
  • Cấp đông nhanh nông sản
  • Cấp đông nhanh hoa quả

ICE COOL Việt Nam là đơn vị chuyên sản xuất và lắp đặt Máy Cấp Đông Nhanh hiện nay. Chúng tôi cung cấp toàn bộ thiết bị, công nghệ dây chuyền sản xuất và hướng dẫn bàn giao vận hành sử dụng tận tay với chủ cơ sở kinh doanh, nhà máy sản xuất.

Liên hệ tư vấn Nhận báo giá

Với bề dày kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực kinh doanh máy cấp đông nhanh dân dụng, công nghiệp. Mọi nhu cầu về tư vấn, đầu tư, lắp đặt máy cấp đông nhanh sầu riêng hay các sản phẩm khác. Quý khách hàng hãy liên hệ đến ICE COOL Việt Nam theo số:
Hotline: 094 110 8888 để được tư vấn miễn phí và chu đáo nhất.
Hoặc quý khách có thể để lại bình luận dưới bài viết này, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Techmart Việt Nam trên các mạng xã hội khác